hướng dẫn cách ly y tế phòng Chống dịch Covid-19 tại nhà

Đăng lúc: 15:17:53 14/09/2021 (GMT+7)

cong van ngay 2.9.docx

BCĐ PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19     CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Xà HOẰNG PHONG                                             Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Số….../BCĐ                                           Hoằng Phong, ngày 02 tháng 9 năm 2021

V/v hướng dẫn cách ly y tế phòng

Chống dịch Covid-19 tại nhà

Kính gửi:    - Các ông/bà bí thư chi bộ, trưởng thôn;

- Tổ giám sát cộng đồng thôn.

Qua phán ánh của một số xã, thị trấn gặp khó khăn trong quá trình thực hiện cách ly y tế tại nhà cũng như chưa đảm bảo các điều kiện cách ly trong công tác phòng chống dịch covid-19. Để công tác cách ly y tế tại nhà đạt hiệu quả cao nhất, không để lây lan dịch bệnh cho người thân, gia đình và cộng đồng khi đang trong thời gian cách ly tại nhà. Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện đã có công văn số 40/BCĐ ngày 01/9/2021 về việc hướng dẫn quy định về cách ly y tế tại nhà với các nội dung sau:

1. Đối tượng cách ly y tế tại nhà và tại khu cách ly y tế tập trung của xã là F2 và tương đương, theo hướng dẫn của Trung tâm y tế huyện gọi chung là F2. Phải bố trí các đối tượng F2 ở một nhà độc lập.

2. Khuyến khích vận động các hộ gia đình có F2 nhường nhà cho F2 cách ly và gia đình đi ở nơi khác (ở nhà họ hàng, thân quen).

3. Những hộ có đối tượng F2 có thể bố trí ở cùng nhà khi đảm bảo mỗi người một phòng, ăn uống sinh hoạt riêng. Hộ có F2 cách ly tại nhà thì các thành viên trong gia đình phải thực hiện nghiêm việc cách ly như F2.

4. Trường hợp các hộ gia đình khó khăn trong việc bố trí cách ly y tế tại nhà thì thôn rà soát các nhà ở chưa sử dụng trong thôn để làm nơi cách ly và giao cho thôn quản lý. Đối với thôn không có nhà chưa sử dụng để cách ly thì chọn thôn khác, việc quản lý do xã thị trấn thưc hiện.

5. Ban chỉ đạo phòng chống dịch covid-19 xã chủ động chọn nơi phù hợp để thành lập điểm cách ly tập trung đáp ứng nhu cầu cách ly của địa phương mình.

6. Yêu cầu Ban chỉ đạo Phòng chống dịch covid-19 xã tuyên truyền, vận động các trường hợp cách ly y tế tại gia đình thực hiện việc khóa cổng, kháo do UBND xã mua và chìa khóa giao cho Tổ giám sát cộng đồng thôn quản lý. Phân công các thành viên tổ giám sát cộng đồng thôn thường xuyên kiểm tra, giám sát tại các hộ cách ly y tế để kịp thời xử lý khi có tình huống xấu xảy ra. Đảm bảo nhu yếu phẩm cần thiết đối với các hộ gia đình đang cách ly.

Trên đây là nội dung hướng dẫn công tác cách ly tại nhà của Ban chỉ đạo phòng chống dịch covid-19 huyện. Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã Hoằng Phong yêu cầu các tổ giám sát cộng đồng thôn thường xuyên kiểm tra, giám sát các hộ cách ly y tế, yêu cầu các gia đình đang có người cách ly thực hiện nghiêm túc nội dung về công tác cách ly tại nhà theo quy định, tránh lây lan dịch bệnh cho gia đình, người thân và xã hội. Nếu gia đình nào không chấp hành các nội quy về cách ly y tế trong công tác phòng chống dịch sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch covid-19 xã Hoằng Phong kêu gọi toàn dân chung tay phòng chống dịch covid-19, thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K (Khẩu trang – khử khuẩn – khoảng cách - Khai báo y tế - Không tụ tập). Nếu có vấn đề cần phản ánh gọi theo số điện thoại đường dây nóng của chủ tịch UBND xã: 0972119579, hoặc trưởng công an xã, số điện thoại: 0396388383 hoặc báo cho trưởng thôn nơi mình cư trú để được hỗ trợ và xử lý kịp thời.

Nơi nhận:                                                                   TM. BAN CHỈ ĐẠO

- Như trên (t/h);                                                        PHÓ TRƯỞNG BAN

- Lưu: Vp.

CHỦ TỊCH