xã hoằng Phong xây dựng nông thôn mới nâng cao

Đăng lúc: 15:46:41 14/09/2021 (GMT+7)

Nhân dân Hoằng Phong chung sức xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu

Với sự cố gắng nỗ lực của Đảng ủy, chính quyền và toàn thể nhân dân địa phương, xã Hoằng Phong đã hoàn thành 18 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đạt danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2016. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng 5 năm qua,  xã nhà vẫn tiếp tục giữ vững các tiêu chí, phấn đấu xây dựng các thôn kiểu mẫu và xã nông thôn mới nâng cao lộ trình đến năm 2025.

Với mục tiêu `phát huy vai trò của người dân trong xây dựng nông thôn mới, huy động tối đa các nguồn lực trong nhân dân cùng với sự hỗ trợ của nhà nước để phục vụ lợi ích thiết thực cho nhân dân. UBND xã Hoằng Phong đã ban hành kế hoạch về xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn xã, xây dựng lộ trình các thôn kiểu mẫu từng năm. Nhằm nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt chuẩn, xây dựng 7/7 thôn kiểu mẫu, có kinh tế phát triển, môi trường sinh thái trong lành, bản sắc văn hóa làng quê được gìn giữ và phát huy, an ninh trật tự đảm baỏ, hệ thống chính trị được vững mạnh, nhân dân hài lòng và đồng tình ủng hộ.

Mục tiêu cụ thể năm 2021 lựa chọn thôn Bắc Hội Triều để thực hiện thôn kiểu mẫu, làm điểm và rút kinh nghiệm cho các đơn vị ở những năm tiếp theo.

Tiếp đến năm 2022 thôn Nam Hội Triều và thôn Nam Hạc, năm 2023 thôn Đình Sen và thôn Phong Mỹ, Năm 2024 thôn Đình Long và thôn Ngọc Long đạt thôn kiểu mẫu.

Từ khi ban hành kế hoạch, các thôn đã khởi động rà soát các tiêu chí và có định hướng kế hoạch thực hiện của từng đơn vị. Riêng thôn Bắc Hội Triều, từ khi được giao nhiệm vụ, cấp ủy chi bộ và mặt trận thôn đã tiến hành tham mưu thành lập Ban phát triển nông thôn mới của thôn, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên, tiến hành rà soát các tiêu chí, chuẩn bị các bước cơ bản để tổ chức hội nghị nhân dân, để nhân dân được bàn và thống nhất quyết tâm thực hiện thành công thôn kiểu mẫu vào năm 2021.

Trong thời gian qua, một số thôn đã phát huy tinh thần chung tay đóng góp của nhân dân trong việc xây dựng nông thôn mới. Tiêu biểu có thôn Đình Sen, vừa qua đã làm được 1,8km đường điện sáng trong khu dân cư với tổng số tiền 74 triệu đồng, được UBND xã hỗ trợ 40%, còn lại nhân dân đóng góp trên 44 triệu đồng. Thôn Bắc Hội Triều và thôn Nam Hội Triều đã kêu gọi nhân dân tự nguyện tài trợ đóng góp xây dựng đường điện sáng phía đông làng với giá trị gần 20 triệu đồng, đồng thời kêu gọi con em tài trợ đóng góp mua sắm trang thiết bị phục vụ cho làng văn hóa cũng như các phong trào của thôn, xã. Tiêu biểu có gia đình ông Hoàng Minh Chiến, giám đốc công ty Thanh Trung đã ủng hộ làm đường điện sáng, mua trang thiết bị cho làng, ủng hộ phong trào của xã với tổng số tiền 53 triệu đồng, ông Hoàng Văn Cường – Bí thư Đoàn khối cơ quan doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa tài trợ 20 tấn xi măng làm đường giao thông cho làng Hội Triều và nhiều con em trong xã, đã có lòng hảo tâm đóng góp xây dựng cho quê hương Hoằng Phong ngày một khang trang.

Không chỉ vậy, với tinh thần đoàn kết, đồng thuận của nhân dân trên địa bàn xã, đặc biệt đối với các hộ gia đình nằm trên các tuyến đường được mở rộng. Trong thời gian qua, nhân dân đã hiến đất hiến công trình để mở rộng đường giao thông. Đây là một chủ trương lớn và hợp xu thế phát triển, tuy nhiên trong quá trình hiến đất, hiến công trình của nhân dân, có những hộ gia đình đã thiệt hại lớn về tài sản và kinh tế nhưng vẫn đóng góp sức mình vào chủ trương chung của địa phương. Thấu hiểu khó khăn của nhân dân nhưng vì điều kiện kinh phí ngân sách còn khó khăn nên ủy ban xã chỉ hỗ trợ phần nhỏ cho các gia đình thuộc hộ nghèo, gia đình chính sách khó khăn, gia đình hiến tài sản công trình lớn.

Đảng ủy – HĐND – UBND – UB MTTQ xã xin ghi nhận và cảm ơn sự chung tay đóng góp của nhân dân, cũng như tấm lòng hướng về quê hương của con em trong xã, sự cố gắng của nhân dân trong việc đóng góp xây dựng nông thôn mới và tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế của địa phương. Đồng thời kêu gọi mỗi người dân, mỗi hộ gia đình trên địa bàn xã, tiếp tục phát huy tinh thần vì cộng đồng, đóng góp sức mình vào sự phát triển chung của địa phương, phấn đấu đạt danh hiệu xã nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu trong những năm tiếp theo, góp phần xây dựng quê hương Hoằng Phong ngày càng giàu đẹp, văn minh.

BAN VĂN HÓA THÔNG TIN

(Ngày 05/8/2021)