UBND xã ban hành kế hoạch rà soát hộ nghèo, hộ CS, khó khăn về nhà ở

Đăng lúc: 09:01:08 21/06/2024 (GMT+7)

HOẰNG PHONG

Số: 49/KH- UBND

Độc lập- Tự do- Hạnh phúc

Hoằng Phong, ngày 11 tháng 6 năm 2024

Rà soát, bình xét hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ còn

khó khăn về nhà ở trong 02 năm 2024 -2025 trên địa bàn xã Hoằng Phong

Căn cứ Quyết định số 91-QĐ/ĐU ngày 11/06/2024 của Đảng ủy xã Hoằng Phong về việc thành lập Ban chỉ đạo Cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn xã Hoằng Phong trong 02 năm 2024-2025;

Thực hiện Kế hoạch số 31-KH/BCĐ ngày 11/06/2024 của Trưởng Ban Chỉ đạo về việc thực hiện Cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn xã Hoằng Phong trong 02 năm 2024-2025;

UBND xã Hoằng Phong đã ban hành kế hoạch rà soát, bình xét hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn xã Hoằng Phong trong 02 năm 2024-2025, với các nội dung sau:

1. Mục đích

Tổ chức rà soát, bình xét nhằm xác định gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ còn khó khăn về nhà ở trong 02 năm 2024-2025 trên địa bàn  theo kế hoạch số 123/KH-UBND ngày 31/5/2024 của UBND huyện Hoằng Hóa.

2. Nhóm tiêu chí về đối tượng hộ gia đình

Các hộ được hỗ trợ xây dựng nhà ở hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn xã Hoằng Phong trong 02 năm 2024-2025 được hỗ trợ sắp xếp theo thứ tự ưu tiên (không bao gồm các hộ đã có trong danh sách hỗ trợ nhà ở thuộc dự án Quỹ Khí hậu xanh GCF), cụ thể:

(1) Hộ gia đình chính sách

a) Hộ nghèo có thành viên là người có công với cách mạng.

b) Hộ cận nghèo có thành viên là người có công với cách mạng.

(2) Hộ nghèo

a) Hộ nghèo còn khó khăn về nhà ở do thiên tai, hỏa hoạn, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất.

b) Hộ nghèo có thành viên là đối tượng bảo trợ xã hội, đang hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng tại cộng đồng (người cao tuổi, người khuyết tật, đơn thân)

c) Hộ nghèo dân tộc thiểu số (là hộ có chủ hộ hoặc có vợ, chồng của chủ hộ là người dân tộc thiểu số).

d) Hộ nghèo còn lại.

(3) Hộ còn khó khăn về nhà ở

a) Hộ cận nghèo.

b) Hộ có thành viên là người có công với cách mạng.

c) Hộ còn khó khăn về nhà ở do thiên tai, hỏa hoạn, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất.

d) Hộ có thành viên là đối tượng bảo trợ xã hội, đang hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng tại cộng đồng, có hoàn cảnh khó khăn.

e) Hộ dân tộc thiểu số.

f) Hộ còn khó khăn về nhà ở do các nguyên nhân khác: có nhà ở tạm, hư hỏng, dột nát (làm bằng các vật liệu nhanh hỏng, chất lượng thấp, không bền chắc, có nguy cơ sập đổ, không đảm bảo an toàn.

3. Nhóm tiêu chí về nhà ở

Hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ còn khó khăn về nhà ở được hỗ trợ xây dựng nhà ở sắp xếp theo thứ tự ưu tiên về hiện trạng nhà ở như sau:

3.1. Hộ có nhà ở nhưng đã bị hư hỏng, đổ sập, không thể sử dụng được.

3.2. Hộ có nhà ở tạm, hư hỏng, dột nát, có nguy cơ sập đổ, không đảm bảo an toàn.

4. Nguyên tắc sắp xếp, lựa chọn đối tượng được ưu tiên hỗ trợ

- Các đối tượng hỗ trợ là hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ còn hoàn cảnh khó khăn về nhà ở khác thực hiện theo thứ tự ưu tiên sau: (1) Hộ có thành viên là người có công với cách mạng thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo. (2) Hộ nghèo. (3) Hộ còn khó khăn về nhà ở do thiên tai, hỏa hoạn, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất.

- Đối với các hộ có cùng mức độ ưu tiên, việc lựa chọn đối tượng hỗ trợ thực hiện theo thứ tự sau: (1) Hộ có nhà ở nhưng đã bị hư hỏng, đổ sập, không thể sử dụng được. (2) Hộ có nhà ở tạm, hư hỏng, dột nát có nguy cơ sập đổ, không đảm bảo an toàn. (3) Hộ chưa có nhà ở do tách hộ.

- Hộ có sẵn đất ở hợp pháp theo pháp luật đất đai, không tranh chấp hỗ trợ trước; hộ chưa có đất phải đi mua hoặc làm thủ tục chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế, chuyển mục đích sử dụng đất ở hỗ trợ sau.

- Hỗ trợ xây dựng nhà ở mới trước; hỗ trợ sửa chữa nhà ở sau.

- Đối với các hộ gia đình mới được chia tách trước ngày 30/3/2024

5. Quy trình rà soát

Bước 1. Lập danh sách hộ khó khăn về nhà ở, có nhu cầu xây mới hoặc sửa chữa tại thôn.

Bước 2. Tổ chức rà soát, phân loại hộ tại thôn

Bước 3. Tổ chức họp, bình xét, đề xuất danh sách hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ còn khó khăn về nhà ở tại thôn

Bước 4. Niêm yết, thông báo công khai danh sách hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ còn khó khăn về nhà ở tại thôn và xã.

6. Đối với các trưởng thôn

- Trực tiếp tổ chức thực hiện việc rà soát, bình xét hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ còn khó khăn về nhà ở trong 02 năm 2024-2025 trên địa bàn thôn mình theo đúng quy trình, nội dung hướng dẫn tại kế hoạch này, đảm bảo thời gian, tiến độ được giao; phối hợp với cán bộ, công chức được phân công phụ trách thôn để tiến hành rà soát, bình xét.

+ Thời gian hoàn thành: Xong trước ngày 15/6/2024.

Trên đây là nội dung Kế hoạch rà soát, bình xét hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ còn khó khăn về nhà ở trong 02 năm 2024-2025 trên địa bàn xã Hoằng Phong. Đề nghị các tổ chức đoàn thể, cán bộ công chức chuyên môn có liên quan và các thôn được phân công nhiệm vụ tổ chức thực hiện đảm bảo đúng tiến độ, nội dung theo kế hoạch. Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc đề nghị phản ánh kịp thời về UBND để được hướng dẫn giải quyết./.

Nơi nhận:

- Phòng Lao động-TB&XH (b/c);